Quẻ Quan Thế Âm: Quẻ Khương Nữ Tầm Phu

Truyền thuyết “Mạnh Khương Nữ khóc đố Trường Thành” từ lâu đã được lưu truyền trong dân gian. Tập tục phụ nữ thủ tiết, tương truyền được bắt đầu từ Mạnh Khương Nữ.

Đây là điển cố thứ Ba chín trong quẻ Quan Thế Âm, mang tên Khương Nữ Tầm Phu (còn gọi là Mạnh Khương Nữ Tìm Chồng). Quẻ Quan Thế Âm Khương Nữ Tầm Phu có bắt nguồn như sau:

Cùng chúng tôi khám phá những điều mới mẽ hằng ngày để bổ sung kiến thức về kinh tế thị trường, nắm bắt các công nghệ mới nhất, những tin tức mới nhất về thị trường bất động sản trong ngày? Còn chần chừ gì nữa mà không click vào để tìm lấy cơ hội làm giàu tìm hiểu ý tưởng kinh doanh mới nhất và khám phá cuộc sống điều mình muốn!

 

Mạnh Khương Nữ tương truyền là người thời Tần. Vào thời đó, Tần Thủy Hoàng bắt trai tráng khắp nơi đi phu xây Trường thành. Có một thư sinh tên là Vạn Hỷ Lương chạy khỏi nhà, trốn vào sau một bức tường. Bên trong bức tường đó vốn là hậu hoa viên của nhà họ Mạnh, vừa hay lúc đó có nàng Mạnh Khương Nữ cùng a hoàn đi ra vườn hoa, nhìn thấy thư sinh Vạn Hỷ Lương tướng mạo tuấn tú, liền cùng a hoàn trở vào nói với viên ngoại. Viên ngoại thấy Hỷ Lương thực thà, am hiểu học vấn lại thông đạt lễ nghĩa, liền tạm thời giấu anh ta trong nhà.

 

Vạn Hỷ Lương ẩn nấp trong nhà họ Mạnh đã mấy ngày, đôi vợ chồng già thấy anh là một nhân tài, cử chỉ đường hoàng, bèn bàn bạc muốn chọn anh làm rể. Con gái cũng đòng ý, vì thế việc thành thân đã được định liệu. Có câu ngày vui ngắn chẳng tày gang, đôi vợ chồng trẻ thành thân chưa được ba ngày, bỗng hôm đó, một đám nha dịch xông thẳng vào trong nhà, không giải thích nửa lời, lập tức bắt tân lang giải đi.

Mạnh Khương Nữ ở nhà mong ngóng, chẳng những không thấy người về, mà ngay cả tin tức cũng không có. Mạnh Khương Nữ không thể yên lòng, may áo ấm cho chồng suốt mấy đêm ròng, rồi tỏ ý muốn đến Trường Thành tìm chồng. Cha mẹ thấy nàng quyết tâm, nên cũng đồng ý. Mạnh Khương Nữ chuẩn bị hành trang, từ biệt cha mẹ, ngày đêm vượt núi băng sông, đi thẳng về phương bắc. Một hôm, Mạnh Khương Nữ đã đi đến mức kiệt sức, khắp người lạnh toát, vừa định nghỉ chân một lát, bỗng thấy trước mắt tối sầm, rồi ngã xuống ngất xỉu. Đến khi tỉnh lại, thấy mình nằm trên chiếc giường ở trong nhà một bà lão. Nàng toát mồ hôi, cảm thấy đỡ hơn một chút, lại gắng gượng tiếp tục lên đường. Bà lão rơm rớm nước mắt giữ Mạnh Khương Nữ lại mà: “Cô đang sốt nóng như hòn than, sao già có thể nhẫn tâm để cô đi được? Hãy nhìn bàn chân của cô kìa, chúng đã thành hai cục máu, đâu còn là bàn chân nữa!” Mạnh Khương Nữ vội nhìn xuống bàn chân mình, da thịt đều đã rách tướp ứa máu. Nàng lại ở nhà bà lão hai ngày, bệnh còn chưa thuyên giảm đã lại lên đường.

Vượt qua biết bao gian khố, cuối cùng, Mạnh Khương Nữ đã đến được Trường Thành. Nàng hỏi thăm những người phu xây Trường Thành về tung tích của Vạn Hỷ Lương, mọi người đều nói không biết. Sau đó, Mạnh Khương Nữ gặp được một người phu ở thôn bên cạnh, bèn hỏi: “Các anh có xây Trường Thành cùng Vạn Hỷ Lương không?” cả nhóm đều đáp: “Có!” “Vậy Vạn Hỷ Lương đâu?” cả nhóm người này nhìn người kia, không ai lên tiếng. Mạnh Khương Nữ lo sợ hỏi dồn: “Chồng tôi Vạn Hỷ Lương ở đâu?” Mọi người thấy không giấu được, mới ấp úng nói: “Tháng trước Vạn Hỷ Lương vì quá đói đã chết rồi!” Mạnh Khương Nữ đau đớn hỏi: “Vậy thi thế chàng ở đâu?” Họ đáp: “Nguời chết quá nhiều, không chôn cất được, đều cho vào bên trong Trường Thành cả rồi!” Câu trả lời còn chưa dứt, Mạnh Khương Nữ đã vỗ vào Trường Thành, khóc lóc thảm thiết. Mạnh Khương Nữ khóc mãi, khóc mãi, khiến cho nghìn vạn người ai cũng cúi đầu rơi lệ, gió thu phải sầu thảm, nước biển phải sôi trào, mặt trời mặt trăng đều ảm đạm, trời đất tối tăm. Bỗng nhiên dậy lên một tiếng ầm vang như trời long đất lở, Trường Thành trong chốc lát đố sụp một đoạn lớn, lộ ra một đống hài cốt.

Truyền thuyết “Mạnh Khương Nữ khóc đố Trường Thành” từ lâu đã được lưu truyền trong dân gian. Tập tục phụ nữ thủ tiết, tương truyền được bắt đầu từ Mạnh Khương Nữ.

Quẻ Quan Thế Âm Khương Nữ Tầm Phu là quẻ thẻ Hạ trong quẻ thẻ quan âm, là quẻ số 39 !

Quẻ này là tượng an phận thủ thường.
Những việc mong cầu nên an phận sẽ được tốt đẹp.

Nội – Ngoại Thất
Hồ sơ Doanh Nghiệp
Dự Án Kinh Doanh
Nghề nghiệp Kinh Doanh
Nhân vật Nổi Tiếng
 

BUSINESS – CỔNG THÔNG TIN VỀ VẤN ĐỀ KINH DOANH , THƯƠNG MẠI, KHỞI NGHIỆP MỚI NHẤT, GƯƠNG MẶT DOANH NHÂN VÀ NHỮNG BÀI HỌC TRONG THỰC TIỄN QUẢN TRỊ CỦA DOANH NHÂN

BUSINESS BY THIENMY.COM – THÔNG TIN KINH DOANH – KHỞI NGHIỆP – MARKETING – DOANH NHÂN

Cùng Danh Mục :

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *


Siêu Thị Nhà Đất Số – Nhà Đất – Tin Nhà Đất – Thị Trường Nhà Đất